CÔNG TY TNHH GAS PERTROLIMEX HÀ NỘI

CÔNG TY GAS PETROLIMEX HÀ NỘI

Gas Petrolimex Corporations

Gas Petrolimex

Hotline: 0983 255 286

Giá gas hôm nay 18/6: Giảm mạnh, ghi nhận mức điều chỉnh hơn 6%

Giá gas hôm nay (18/6) tiếp đà giảm mạnh với mức điều chỉnh hơn 6%. Giá khí đốt tự nhiên biến động trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung thắt chặt bên cạnh các dự báo thời tiết cho thấy một mùa Hè nóng bức sẽ tiếp diễn.

Giá gas hôm nay (18/6) giảm hơn 6% xuống 7 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 7/2022 vào lúc 10h35 (giờ Việt Nam).

Giá khí đốt tự nhiên giảm mạnh, ghi nhận mức điều chỉnh hơn 6%. (Ảnh: Lạc Yên)

Vào hôm thứ Sáu (17/6), giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn lần đầu tiên giảm ba lần trong một phiên giao dịch, kết thúc một tuần đặc biệt biến động, theo Natural Gas Intelligence.

Sau khi giảm mạnh vào thứ Ba (14/6) - hơn 1,4 USD - do một cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) quan trọng đã phát nổ và sẽ hoạt động ngoại tuyến trong suốt mùa Hè. Hợp đồng kỳ hạn đã lấy lại vị thế trong hai ngày tới do nhu cầu trong nước và quốc tế tăng mạnh. 

Vụ nổ ngày 8/6 tại nhà gas xuất khẩu LNG Freeport và thông báo cơ sở này sẽ không hoạt động trong ít nhất ba tháng, tiếp tục đè nặng lên tâm lý của những người tham gia thị trường. 

Freeport cho biết khối lượng LNG từ nhà gas ở Texas có thể bị cản trở cho đến cuối năm nay. Song, các công ty điện lực có thể đưa khí đốt từng xuất khẩu này vào kho cho mùa Đông năm sau, giúp giảm bớt những lo ngại về nguồn cung đã đeo bám thị trường vào mùa Xuân năm nay.

Tuy nhiên, sản lượng vào thứ Sáu vẫn giữ khoảng 95 Bcf - gần mức trung bình của tháng và thấp hơn khoảng 2 Bcf so với mức mà Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) dự đoán có thể là mức trung bình trong mùa Hè.

Giá cả ở châu Âu và châu Á cũng biến động trong tuần qua - đây là những điểm đến chính đối với LNG của Mỹ - trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung không đủ từ các nhà xuất khẩu Mỹ do lỗi Freeport.

Trong một diễn biến khác, Bespoke Weathers Services cho biết, các dự báo cho thấy tháng 6 nóng kỷ lục và nền nhiệt trên mức trung bình cho sự cân bằng của mùa Hè. Với sản lượng khiêm tốn cho đến nay, nguồn cung vẫn có thể tăng nhẹ nếu nhu cầu làm mát duy trì ở mức cao trong suốt mùa Hè.

Nhìn chung, nhu cầu vào mùa hè có thể khiến lượng khí dự trữ trên toàn cầu ở mức bấp bênh trước mùa Đông tới, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung toàn cầu bị siết chặt.

Giá gas trong nước

Chiều 31/5, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết từ ngày 1/6, giá gas Vimexco Gas và City Petro giảm 31.000 đồng/bình loại 12kg và giảm 129.000 đồng/bình loại 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng không vượt quá 476.500 đồng/bình 12kg và 1.984.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1/6 giá bán gas Saigon Petro giảm 31.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng/bình 12kg.

Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng cho biết từ ngày 1/6 giảm 31.000 đồng/bình 12kg và 116.250 đồng/bình 45kg.

Theo đó, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 457.900 đồng/bình 12kg và 1.717.125 đồng/bình 45kg.

Theo các đơn vị này, do giá gas thế giới bình quân tháng 6 chốt 750 USD/tấn, giảm 105 USD/tấn so với tháng 5 nên các công ty điều chỉnh mức giảm tương ứng.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, giá gas có thể giảm thêm nhưng do tháng này doanh nghiệp nhập gas vào với tỷ giá tăng hơn so với tháng trước cùng với giá xăng dầu tăng liên tục đã ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của doanh nghiệp tăng cao. Doanh nghiệp cân nhắc yếu tố giá xăng dầu nên đã điều chỉnh giảm giá phù hợp với thị trường chung.

Đây là tháng thứ hai trong năm 2022 giá gas quay đầu giảm mạnh với tổng mức 68.000 đồng/bình 12kg.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận